Giới thiệu Khoa Tiếng Pháp


E3C302CE-A8FE-48C7-9762-F6D0F0FD6DA4

Ngày 01 tháng 07 năm2004, Khoa tiếng PhápTrường Đại học Sư phạm Hà Nội chính thức được thành lập theo Quyết định số 943/QĐ- ĐHSPHN-TCCB, từ việc chia tách Khoa Ngoại ngữ. Khoa có tiền thân là tổ tiếng Pháp trong Bộ môn Ngoại ngữ từ năm 1976 đến năm 2003 và trở thành Bộ môn tiếng Pháp thuộc Khoa Ngoại ngữ từ năm 2003 đến năm 2004. Khoa Tiếng Pháp – trường Đại học Sư phạm Hà Nội có chức năng, nhiệm vụ chính là đào tạo cử nhân sư phạm tiếng Pháp, trang bị cho họ những kiến thức và kĩ năng cơ bản, chuyên sâu, những hiểu biết về nghiệp vụ sư phạm để khi ra trường có thể trở thành giáo viên giảng dạy trong hệ thống các trường trung học phổ thông, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, cao đẳng, đại học trong cả nước. Sinh viên tốt nghiệp cũng có thể làm việc ngoài ngành sư phạm, như các công ty, doanh nghiệp, tổ chức xã hội, v.v.. có sử dụng Tiếng Pháp.

Nhiệm vụ của Khoa

Ngoài việc giảng dạy cho các sinh viên trong khoa, Khoa còn giảng dạy tiếng Pháp cho sinh viên và học viên sau đại học thuộc các chuyên ngành khác trong toàn trường. Bên cạnh công tác đào tạo, một nhiệm vụ vô cùng quan trọng của Khoa là Đội ngũ giảng viên khoa Tiếng Pháp một số giảng viên đang được gửi đi đào tạo ở nước ngoài. Nghiên cứu khoa học cơ bản và khoa học giáo dục về tiếng Pháp; biên soạn giáo trình, các tài liệu dạy – học tiếng Pháp, giáo trình tiếng Pháp chuyên ngành phục vụ đào tạo đại học, sau đại học của trường cũng như đáp ứng các nhu cầu học tiếng Pháp của xã hội. Hơn 10 năm xậy dựng và phát triển là thời gian có nhiều thử thách và đầy khó khăn về mọi mặt không chỉ đối với lãnh đạo các cấp của Khoa mà còn đối với tất cả các cán bộ trong Khoa tiếng Pháp. Nhưng với quyết tâm, với danh dự của những người tham gia xây dựng khoa, uy tín của ngành nghề và trách nhiệm đối với các thế hệ sinh viên trong khoa, trách nhiệm đối với Nhà trường và xã hội, toàn thể cán bộ công chức trong khoa đã đoàn kết, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được nhà trường giao.

Qua hơn 10 năm xây dựng và phát triển, các thành quả đạt được của Khoa tiếng Pháp còn rất khiêm tốn, nhưng bước đầu đã tạo ra được chỗ đứng và niềm tin đối với Nhà trường và xã hội.

echange

Về chất lượng giảng dạy: Các giảng viên trong khoa, với sức trẻ, sự năng động, tâm huyết của mình, đều tích cực, cố gắng không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy thông qua việc chuẩn bị tốt giáo án, liên tục cập nhật thông tin, đảm bảo bài giảng hấp dẫn, gắn lý thuyết với thực tiễn. Tất cả các giáo viên đều đã áp dụng phương pháp giảng dạy hiện đại (sử dụng phương tiện trình chiếu, khuyến khích tinh thần tự học, tích cực, chủ động, sáng tạo của sinh viên, tổ chức các buổi thuyết trình theo nhóm, viết tiểu luận…).

Về đội ngũ giảng viên: Khi mới thành lập phần lớn các giảng viên của khoa mới chỉ có bằng cử nhân nhưng đến nay tất cả các giảng viên đã có bằng thạc sĩ trong đó có một tiến sĩ, 2 nghiên cứu sinh tại Pháp và Canada. Đội ngũ cán bộ giảng viên được đào tạo bài bản tại các cơ sở đào tạo có uy tín trong và ngoài nước. Đa số giảng viên còn trẻ (93% ở độ tuổi dưới 40) nên đều tích cực hăng hái tham gia công tác. Đây là một thuận lợi rất cơ bản của Khoa tiếng Pháp: một Khoa thật trẻ trung, sung sức và hứa hẹn những sức bật mới trong tương lai.

Về Nghiên cứu khoa học: Các cán bộ giảng viên trong khoa tích cực tham gia các họat động NCKH do nhà trường phát động. Hàng năm Khoa tổ chức từ 3 đến 5 hội nghị khoa học. Ngoài ra các cán bộ giảng viên của khoa cũng tích cực viết bài tham gia vào các hội thảo khu vực và quốc tế trong khối cộng đồng Pháp ngữ: hội thảo dành cho giáo viên – nghiên cứu viên trẻ các nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, hội thảo khoa học khu vực châu Á – Thái Bình Dương dành cho những nhà nghiên cứu có uy tín trong ngành tiếng Pháp … Đặc biệt, trong thời gian 10 năm qua, các giáo viên của Khoa còn tham gia viết bài đăng trên các Tạp chí khoa học uy tín trong nước và quốc tế, với nhiều bài viết đã được đăng.

nckh

Khoa đã xây dựng chương trình và giáo trình ngành sư phạm tiếng Pháp, chương trình và giáo trình tiếng Pháp cho sinh viên không chuyên trong toàn trường, chương trình và giáo trình tiếng pháp cho học viên sau đại học. Sau mỗi khóa đào tạo và bồi dưỡng, hội đồng khoa học và đào tạo của Khoa đều có sự điều chỉnh nội dung kiến thức và khung chương trình sao cho phù hợp và đáp ứng tốt hơn yêu cầu thực tế xã hội.

Về hợp tác quốc tế: Khoa tiếng Pháp là thành viên của Tổ chức các trường đại học Pháp ngữ khu vực châu Á-Thái Bình Dương (CONFRASIE) và Tổ chức các trường đại học sư phạm Pháp ngữ quốc tế (RIFFEF). Ngoài ra, Khoa cũng tham gia tích cực vào Đề án tăng cường giảng dạy tiếng Pháp trong hệ thống giáo dục quốc dân (VALOFRASE).

Công tác Đảng và đoàn thể: Hơn 10 năm qua, công tác xây dựng Đảng, các tổ chức đoàn thể như: Công đoàn, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đang ngày càng hoàn thiện, đổi mới và không ngừng phát triển. Xác định xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, chi bộ Pháp-Nga liên tục được đánh giá là chi bộ trong sạch vững mạnh, 100% đảng viên Chi bộ Pháp-Nga trong buổi lễ kết nạp đảng viên mới. chi bộ được xếp loại đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; luôn là hạt nhân đoàn kết, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát và kịp thời các đường hướng chiến lược, các nhiệm vụ chính trị và chuyên môn, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, đảng viên và nhân viên trong Khoa. Các tổ chức chính trị – xã hội luôn đoàn kết, đồng thuận, sát cánh xung quanh chi ủy và lãnh đạo đơn vị triển khai thực hiện nhiệm vụ với tinh thần, trách nhiệm, chất lượng và hiệu quả, không ngừng nỗ lực học tập, làm việc và phấn đấu vì sự phát triển liên tục và vững chắc của Khoa tiếng Pháp.

Một số thành tích nổi bật Từ khi thành lập : Khoa tiếng Pháp đã đào tạo được 7 khóa cử nhân sư phạm tiếng Pháp. Nhiều sinh viên tốt nghiệp đang làm việc trong ngành giáo dục, các viện nghiên cứu, nhà xuất bản, cơ quan báo chí, phát thanh truyền hình, du lịch,… Giáo viên của Khoa cũng tích cực tham dự các khóa tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm trong và ngoài nước với tư cách học viên hoặc báo cáo viên. Mặc dù mới thành lập, Khoa tiếng Pháp đã phát huy truyền thống của đơn vị tiền thân, có những đóng góp đáng ghi nhận vào các thành tựu của Trường ĐHSP Hà Nội trong những năm vừa qua. Khoa liên tục đạt danh hiệu đơn vị xuất sắc và đơn vị tiên tiến, nhiều cán bộ, giảng viên và chuyên viên của Khoa đã được tặng thưởng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục, bằng khen của Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, bằng khen, giấy khen của Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội. Khoa tiếng Pháp Trường ĐHSP Hà Nội đang phát triển ổn định cả về số lượng và chất lượng. Được sự quan tâm của Lãnh đạo nhà trường, với đội ngũ giảng viên được đào tạo bài bản trong và ngoài nước có trình độ tốt và truyền thống đoàn kết, Khoa tiếng Pháp chắc chắn sẽ ngày càng lớn mạnh, chất lượng đào tạo ngày càng được nâng cao, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao. 

Liên hệ với giáo vụ khoa

Họ và tên (bắt buộc)

Email (bắt buộc)

Về việc

Nội dung thư