Công đoàn Khoa


Giới thiệu Công đoàn Khoa Tiếng Pháp

Trong những năm vừa qua, song hành với sự phát triển của Khoa, hoạt động của Công đoàn cũng góp một phần rất quan trọng vào sự tiến bộ chung của tập thể Khoa tiếng Pháp. Với đặc thù là một đơn vị đào tạo ngoại ngữ, đại đa số các cán bộ công đoàn viên trong Khoa đều là nữ, vì vậy công tác nữ công đặc biệt được coi trọng và giữ vai trò trung tâm trong mọi hoạt động của công đoàn Khoa tiếng Pháp.

IMG_1655 Cán bộ nữ Khoa tiếng Pháp năm 2012

Có thể nói với đặc thù của một đơn vị có tới trên dưới 95% công đoàn viên là cán bộ nữ, Công đoàn Khoa tiếng Pháp vừa có được những ưu thế vượt trội hơn so với các công đoàn bạn, vừa có cả những khó khăn khi triển khai các hoạt động chung của công đoàn cấp trên.

Trên thực tế, trong suốt 10 năm vừa qua, công tác tuyên truyền giáo dục và đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” tại công đoàn Khoa tiếng Pháp rất sôi nổi và thu hút được 100% chị em tích cực hưởng ứng. Nữ cán bộ công đoàn viên trong Khoa luôn nỗ lực bồi dưỡng chuyên môn, sáng tạo trong công tác giảng dạy, xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi con khỏe, dạy con ngoan. Các chị em  luôn nhiệt tình, hăng hái, mặc dù rất bận việc chuyên môn, việc gia đình nhưng vẫn không ngần ngại bỏ thời gian, tâm huyết để tham gia các hoạt động chung. Bên cạnh đó, phát huy thế mạnh về phong trào văn nghệ, nấu ăn, cắm hoa nghệ thuật, làm đẹp và thời trang cũng mang lại cho chị em Công đoàn viên Khoa tiếng Pháp những giải thưởng nho nhỏ và những thời gian thư giãn sau những lo toan, bộn bề của công việc giảng dạy cũng như công việc gia đình. Các hoạt động xã hội từ thiện cũng đã được chú trọng như vận động cán bộ viên chức tham gia ủng hộ đồng bào bị thiên tai bão lụt, mua vé số gây quỹ ủng hộ trẻ em bị chất độc màu da cam, ủng hộ quỹ khuyến học, quỹ người nghèo, ủng hộ biển đảo…Ngoài công tác tuyên truyền chính sách pháp luật, Ban Nữ công Công đoàn Khoa tiếng Pháp cũng thường xuyên duy trì, thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nữ cán bộ như quan tâm đến chị em trong phân công công việc, nhiệm vụ phù hợp với sức khỏe, hoàn cảnh, điều kiện gia đình, thực hiện các chế độ chính sách lao động nữ như khám sức khỏe, thực hiện chế độ nghỉ thai sản …

Tuy nhiên, hoạt động nữ công của Khoa cũng vấp phải rất nhiều khó khăn. Với lực lượng đa phần là cán bộ nữ, số lượng cán bộ lại ít nhưng Khoa vẫn phải đảm đương đầy đủ các đầu công việc như các Khoa khác trong trường. Phần lớn các chị em trong Khoa đều đang trong độ tuổi sinh đẻ, lập gia đình và vẫn phải tiếp tục học tập, nghiên cứu để nâng cao trình độ chuyên môn nên việc tập hợp đông đủ các thành viên tham gia các hoạt động của công đoàn gặp rất nhiều khó khăn và eo hẹp về thời gian. Bản thân các chị em vừa phải trau dồi kiến thức, vừa phải hoàn thành tốt công tác soạn giáo trình, giáo án, giảng dạy và nghiên cứu khoa học, chăm lo cho cuộc sống gia đình, con nhỏ nên việc sắp xếp thời gian để tập văn nghệ, hay tham gia các buổi tọa đàm, tham quan, du lịch quả thật cũng không phải dễ dàng. Trong các hoạt động thể thao như bóng chuyền, cầu lông, do phần lớn cán bộ công đoàn viên là nữ, số lượng lại ít nên cũng không thể tham gia. Bên cạnh đó, công tác nữ công luôn gặp những khó khăn khách quan như kinh phí hoạt động thấp, cán bộ công tác nữ công thường kiêm nhiệm nên khó tập trung và tâm huyết với nhiệm vụ được giao.

Tận dụng và phát huy thế mạnh, khắc phục những khó khăn của mình, nữ cán bộ Công đoàn viên Khoa tiếng Pháp vẫn luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ do Công đoàn cấp trên tổ chức và dành được những thành tích nhất định. Năm 2004 đạt giải khuyến khích hội thi “Khéo tay hay làm”.Năm 2007, tốp ca nữ Khoa tiếng Pháp đã dành giải 3 cuộc thi Hát theo băng hình Lần thứ III chào mừng Đại hội đại biểu Công đoàn trường lần thứ 14 với ca khúc “Mùa xuân đầu tiên”

IMG_1692

Hội thi Hát theo băng hình năm 2007

 Năm 2008, một lần nữa tốp ca nữ Khoa tiếng Pháp dành được giải nhì cuộc thi văn nghệ “Giai điệu tháng 5”. Trong năm 2009, Ban nữ công công đoàn Khoa tiếng Pháp cũng phối hợp với công đoàn Khoa tiếng Anh và Bộ môn tiếng Nga tổ chức cuộc thi mang tên “Phụ nữ và sắc đẹp” đạt giải nhất. Trong năm 2012, tốp ca nữ Khoa tiếng Pháp dành giải khuyến khích trong hội diễn văn nghệ kỷ niệm ngày sinh nhật Bác 19/05. Đến với hội thi “Khéo tay hay vào bếp” kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 08/03/2013, các đầu bếp nữ Khoa tiếng Pháp đã giành giải khuyến khích với món Bún chả…

Bên cạnh những giải thưởng văn hóa, văn nghệ, cán bộ nữ Khoa tiếng Pháp luôn tích cực và chủ động tham gia các diễn đàn chung trao đổi về chuyên môn, học thuật, kỹ năng sống, chăm sóc gia đình, chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe nữ giới, nuôi dạy con khỏe, con ngoan. Ngoài những giờ giảng hăng say trên lớp học, chị em trong Khoa lại cùng nhau chuyện trò, tâm sự và học hỏi lẫn nhau, những hoạt động này thực sự rất bổ ích và tạo nên sự gắn kết mật thiết giữa các thành viên trong Khoa. Không chỉ có vậy, chị em cán bộ trong Khoa thường xuyên thăm hỏi, động viên nhau khi ốm đau, sinh nở, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn trong công việc ở trường cũng như trong cuộc sống riêng tư. Những hoạt động này thực sự đã giúp các thành viên trong Khoa gần gũi và hiểu nhau hơn, góp phần thúc đẩy sự nhiệt tình tham gia các hoạt động tập thể, tạo không khí cởi mở, thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Vào dịp kỷ niệm những ngày lễ lớn trong năm hay những kỳ nghỉ, chị em trong Khoa lại có cơ hội cùng nhau tham gia những buổi tham quan, dã ngoại. Bỏ lại sau lưng những công việc bộn bề và lo toan của cuộc sống, chị em được cười đùa thoải mái, chuyện trò vui vẻ với những câu chuyện không đầu, không cuối trên những chuyến xe, được đắm mình trong không gian yên tĩnh, thư thái của những khu nghỉ dưỡng, thả hồn vào giai điệu du dương của những bài hát, được cùng nhau chụp hình kỷ niệm, mua sắm những sản vật địa phương…Tất cả những điểm đặt chân đến đều được chị em lưu giữ qua những tấm ảnh, những ký ức thật đẹp để rồi sau đó mọi người lại có thêm phấn chấn tiếp tục tập trung làm việc và học tập tốt hơn nữa.

Các hoạt động này được đông đảo chị em trong Khoa hưởng ứng và tham gia nhiệt tình, năm 2011 Công đoàn Khoa tham quan và nghỉ dưỡng tại Tản Đà resort nhân dịp nghỉ hè, năm 2012 chị em Khoa tiếng Pháp lại có điều kiện cùng nhau tham quan chùa Bái Đính và Nhà thờ Phát Diệm, hè năm 2013 tham quan và nghỉ dưỡng tại Tam Đảo và gần đây nhất là chuyến tham quan cụm di tích Chùa Thầy, Chùa Trăm gian, Đền Và, Chùa Mía và Làng cổ Đường Lâm…

Những chuyến tham quan tuy không dài về mặt thời gian, chỉ gói gọn trong 1 ngày nhưng vẫn để lại rất nhiều kỷ niệm đẹp và ấn tượng trong lòng mọi người. Qua những buổi tham quan, dã ngoại như thế, chị em càng thêm hiểu và gần gũi nhau hơn, tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong Khoa cũng như giúp chị em có khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn để tiếp tục hăng say công tác.

Nhìn lại một chặng đường 10 năm qua, những việc đã làm được, và chưa làm được, Ban nữ công Công đoàn Khoa tiếng Pháp quyết tâm thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm đã được đề ra: quan tâm sâu sát hơn nữa với nữ công đoàn viên, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tình cảm của chị em, từ đó đề ra chương trình phù hợp và có những việc làm thiết thực để hỗ trợ nữ công đoàn viên trong công tác giảng dạy cũng như trong sinh hoạt đời thường. Tiếp tục thực hiện tốt việc vận động chị em tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh, tham gia các cuộc vận động, ủng hộ do công đoàn cấp trên phát động. Vận động chị em tích cực học tập, nâng cao kiến thức chuyên môn, kiến thức gia đình, nuôi dạy con cái, đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Với những kết quả ban đầu đạt được, Ban nữ công công đoàn Khoa tiếng Pháp đã và sẽ luôn tin tưởng rằng hoạt động nữ công của Công đoàn Khoa tiếng Pháp sẽ ngày càng khởi sắc, hứa hẹn đạt nhiều thành tích hơn nữa trong thời gian tới.

Một số hình ảnh hoạt động của Công đoàn Khoa