[SUPER LEADER] Vòng thử thách thực tế – Hành trình đầy cảm xúc


Chiều qua, 25/09/2015, cuộc thi tìm kiếm tài năng – SUPER LEADER do CLB tiếng Pháp, cùng Liên chi Đoàn – Liên chi hội khoa tiếng Pháp trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức đã khởi động bằng vòng thử thách thực tế đầy hứng khởi mang tên “Vòng tròn Sư phạm – Tour d’ENSH”.

DSC_7158

Các thí sinh tập trung tại sảnh Hội trường 11.10

Ngay từ 13h00 chiều, các thành viên BTC cùng các bạn TNV và thí sinh đã có mặt tại sảnh lớn hội trường 11.10 để chuẩn bị cho chương trình. Sau thời gian làm quen vui vẻ, 18 bạn thí sinh xuất sắc vượt qua vòng loại đơn được chia thành 4 nhóm với những cái tên đầy cá tính: Xanh xinh xắn, Les Bleus,  Red sky và Quỳ xuống.

DSC_7181

Đội 1: Sky red

DSC_7199

Đội 2: Quỳ xuống

DSC_7191

Đội 3: Les Bleus

DSC_7160

Đội 4: Xanh xinh xắn

Ở vòng này, các đội được BTC giao cho những mật thư bí ẩn, sau khi giải thành công và tìm đến các điểm chốt, các đội sẽ được nhận thử thách và thực hiện. Đội chiến thắng là đội tìm ra chính xác đáp án các mật thư và vượt qua các  thử thách của chương trình trong khoảng thời gian ngắn nhất. Bắt đầu chương trình, các đội cùng tham gia trò chơi khởi động để tìm ra những đội ưu thế được xuất phát trước. Với bốn điểm chốt: Nhà hiệu bộ, Con đường tình yêu, Sân vận động, và Ký túc xá, hành trình đã đưa các bạn khám phá một vòng ngôi trường Sư phạm. Để rồi, không chỉ những bạn tân sinh viên bỡ ngỡ vào trường mà ngay cả các bạn sinh viên năm 2, năm 3 tưởng đã đủ gắn bó vẫn phải ngạc nhiên với những điều mới lạ, thú vị về ngôi trường thân yêu.

DSC_7242

Đội Sky red tại điểm chốt Sân vận động

DSC_7281

Đội Qùy xuống tại điểm chốt “Con đường tình yêu”

12042237_941925602547936_2104399033_n

Đội Les Bleus tại điểm chốt Nhà hiệu bộ

DSC_7249

Đội xanh xinh xắn tại điểm chốt Kí túc xá

Những thử thách vui nhộn nhưng cũng kém phần kịch tính dường như không làm khó các đội chơi.  Dù thời tiết không ủng hộ, các bạn vẫn vô cùng hào hứng, nhiệt tình. Những cơn mưa ào đến, những oi nóng chỉ khiến giọt mồ hôi trên những gương mặt thoáng chút mệt mỏi mau khô hơn. Bạn Ngọc Huyền, sinh viên lớp A K64 nói: “Em cảm thấy rất vui và hào hứng. Chưa bao giờ em được tham gia hoạt động mang tính chất đồng đội như thế này. Chương trình tạo cảm giác chinh phục cho các đội, cảm giác kiệt sức rồi vẫn cố chạy và hòan thành nhiệm vụ.”

DSC_7384

Trò chơi tập thể cuối chương trình

DSC_7444

Các thí sinh hào hứng chụp ảnh lưu niệm

Đến 16h00, các đội đều đã hòan thành nhiệm vụ và tập kết tại khu vực xuất phát ban đầu. BTC cùng các bạn chơi ngồi lại, cùng chia sẻ cảm xúc, trải nghiệm sau hành trình. “Thật sự trước khi quyết định đăng ký tham gia Super Leader em đã rất phân vân không biết có nên hay không? Nhưng sau khi cùng các anh chị, các bạn khoa Pháp giải mật thư em đã có thể tự trả lời cho chính mình rằng quyết định của em là sáng suốt. Sau phần thi thử thách này em đã có thêm nhiều trải nghiệm, nhiều niềm vui. Nếu có thể thì em vẫn muốn được chơi tiếp nữa. Em xin được cảm ơn BTC đã cho chúng em một sân chơi bổ ích và đầy niềm vui ạ. Chúc cho Super Leader thành công rực rỡ!”, bạn Hồng Nhung, sinh viên K65 chia sẻ. Những tâm sự rất thật, rẩt chân thành là nguồn động lực to lớn cho BTC và những người thực hiện. Sau phần thử thách này, các bạn cũng thể hiện được năng lực tư duy, sự nhanh nhẹn, kỹ năng làm việc nhóm cùng những tình bạn mới.

Vòng tiếp theo của chương trình về kỹ năng tranh bịên sẽ diễn ra vào ngày 03/10 sắp tới, hứa hẹn mang đến những phần thể hiện xuất sắc tiếp theo của các tài năng lãnh đạo. Hãy cùng chờ đón và ủng hộ chương trình.

 

Thực hiện:

Minh Hằng – Trang Nhung

Compte-rendu – Atelier d’élaboration d’un référentiel de compétences


Chers collègues,

Faisant suite à l’atelier réflexif sur le référentiel de compétences des enseignants de français au mois de juillet 2015 (voir programme Annexe 1), il a été décidé de concevoir, pour chaque pays de la région Asie-Pacifique, un référentiel de compétences adapté au contexte national.

A cet effet, le Centre régional francophone d’Asie-Pacifique de l’Organisation internationale de la Francophonie (CREFAP/OIF) propose son appui aux équipes nationales dans la conception de ce document de cadrage. Pour le Vietnam, une réunion de travail a été organisée du 16 au 17 septembre 2015 dans les locaux du CREFAP à HoChiMinh Ville pour concrétiser le plan de travail et proposer des éléments du référentiel de compétences.

L’équipe vietnamienne se compose de :

Equipe projet Fonction |Etablissement d’exercice Ville | Province
Nguyễn Văn Toàn Ecole normale supérieure de Hanoi – Coordinateur Hanoi
Nguyễn Thị Thu Hiền Ministère de l’Education et de la Formation Hanoi
Trịnh Văn Minh Université de l’Education – UN de Hanoi Hanoi
Nguyễn Thị Ngọc Sương Formation – Experte HoChiMinh-ville
Trần Chánh Nguyên Université de Pédagogie de HCMV HoChiMinh-ville
Lê Văn Kiên Lycée d’élite de Phan Boi Chau Vinh
Huỳnh Thị Mộng Thu Service de l’Education et de la Formation Ben Tre
CREFAP-OIF
Trần Mai Yến Responsable du CREFAP-OIF HoChiMinh-ville
Nguyễn Quốc Vũ Assistant de programmes HoChiMinh-ville

Pour élaborer un Référentiel de compétences des enseignants de FLE; l’équipe projet a choisi de procéder par la méthode d’AST (Analyse des situations de travail) afin de construire le référentiel des activités professionnelles, lequel sert le point de départ pour concevoir les compétences requises en vue de la réalisation de ces tâches, activités.

Etape 1 : Elaboration du référentiel des activités (réorganiser, compléter et mettre d’accord sur l’ensemble)

Etape 2 : Ordonnancement des sous-domaines/tâches pour déterminer lescompétences centrales du métier

Etape 3 : Elaboration du référentiel de compétences (description définitoire dechaque compétence, identification des indicateurs/ressources, défintion de la structure deprésentation

Après deux jours de travail en présentiel + travail individuel à distance, voici le résultat obtenu :

1. Le référentiel des activités professionnelles

2. Le référentiel des compétences des enseignants de FLE (version synthétique)

3. Le référentiel des compétences des enseignants de FLE (version détaillée à concevoir)

Le référentiel des compétences des enseignants de FLE, une fois conçu, sert à concevoir des plans de formation et d’évaluation des compétences des enseignants. Le Ministère de l’Education et de la Formation mettra en vigeur ce document par un communiqué ministériel.

Rapporteur

Nguyen Van Toan

———————-

Annexe 1: Programme de travail -Atelier réflexif

Super leader – Tìm kiếm tài năng lãnh đạo


Bước chân vào cánh cửa đại học, mọi thứ thật quá mới mẻ và không dễ dàng. Chúng ta thường nghĩ rằng trở thành thủ lĩnh hay lãnh đạo là một việc quá “lớn” nằm ngoài tầm với?

Đừng e ngại, bởi các bạn chỉ cần khao khát và quyết tâm tạo nên những điều khác biệt. “Nếu những hành động của bạn truyền cảm hứng cho những người khác ước mơ nhiều hơn, làm việc nhiều hơn và trở nên tốt đẹp hơn, bạn là một người lãnh đạo. (John Quincy Adams)”

Trải qua hai năm thành lập và phát triển, CLB tiếng Pháp, cùng sự đồng hành của Khoa tiếng Pháp trường Đại học Hà Nội mong muốn tạo sân chân mới cho sinh viên được thể hiện tài năng, bản lĩnh và nhiệt huyết của mình, làm bước đà tìm kiếm những ứng cử viên – người lãnh đạo tiếp nối các thế hện thủ lĩnh trong khoa, cùng đóng góp cho phong trào hoạt động của Đoàn thanh niên – Hội sinh viên nói chung và CLB tiếng Pháp nói riêng.
Bạn đã sẵn sàng nắm lấy cơ hội và tỏa sáng? Hãy đăng ký tham gia cùng chúng tôi – 1 chương trình chưa từng có, hứa hẹn thật nhiều điều thú vị, bố ích….

unnamed
1. ĐỐI TƯỢNG THAM GIA
Các bạn sinh viên Khoa tiếng Pháp – Đại học Sư phạm Hà Nội

2. NỘI DUNG CÁC VÒNG THI

PHẦN I: Nộp đơn đăng kí tham gia (13/09 – 23/09/2015)
Link đăng ký:

https://docs.google.com/forms/d/1JBKvEq5DUCZOM7TJYospfIFEH6i4BdQnDo59MWcSMNc/viewform

PHẦN II: Các vòng thi chính thức:

Vòng 1: Tour d’ENS – Vòng tròn Sư phạm
+ Hình thức: Team work
Trò chơi hoạt động tập thể
Giải mật thư
Chụp ảnh nhóm
+ Thời gian: Thứ bảy, 26/09/2015
+ Địa điểm: Khuôn viên trường ĐHSP Hà Nội

Vòng 2: Débat – Tranh biện
+ Hình thức: Tập huấn và tranh biện về một vấn đề thời sự
Kiểm tra kỹ năng tổ chức công việc, giải quyết vấn đề
+ Thời gian: Thứ Bảy, ngày 03/10/2015

Vòng 3: Soirée des Arts – Đêm nghệ thuật
+ Hình thức: Biểu diễn nghệ thuật
Năng khiếu, sở trường
Nghệ thuật hùng biện
+ Thời gian: Thứ tư, 23/10/2015

Thông tin liên hệ:
Fanpage (Facebook): Famille Francophone de l’ENS – CLB tiếng Pháp trường Đại học Sư phạm Hà Nội
Mlle Minh Hằng: 01663565140
Mlle Trang Nhung: 01697352759

 

« C’est la fête à l’Espace ! »


Journée Portes Ouvertes à l’Institut français de Hanoi – l’Espace
Samedi 12 septembre à 10h00

 « C’est la fête à l’Espace ! »

10h00 : Accueil du public avec l’Ambassadeur

En présence de Sandrine Llouquet, artiste française dont l’exposition « Chapitre 2 : midi » sera inaugurée le 10 septembre dans le hall de l’Espace

En présence notamment de Le Cat Trong Ly, compositeur-interprète, Giang Trang, chanteuse, et de nombreux autres invités.

Remise du prix de peinture murale de l’Espace : avec The Son Nguyen, plasticien.

Pendant toute la journée, les artistes sélectionnés par le jury du concours peignent les murs menant au parking de l’Espace.

10h30-11h30 : « Je m’amuse avec la philosophie », rencontres-jeux autour de la collection de livres philosophiques pour adolescents : (lieu : médiathèque)

En partenariat avec les éditions Kim Dong (durée : 1h)

10h30 : « Apprendre le français : c’est facile et amusant ! » (lieu : salles de classe)

►Profitez d’un cours de découverte gratuit de 30 mn !

3 sessions : 10h30-11h00 ; 11h00-11h30 ; 11h30-12h00.

11h00-11h30 : Remise de prix aux 12 étudiants diplômés du cours de français juridique (lieu : hall)

 

11h40-12h40 : « Etudier en France, un passeport pour l’avenir » : (lieu : auditorium)

  • Comment Campus France Vietnam vous aide à préparer le meilleur projet pour vos études en France ?
  • Les 10 très bonnes raisons d’étudier en France

12h30 : L’Espace, un réseau de partenaires (lieu : hall)

14h00-15h00 : Culture et cinéma (lieu : auditorium)

  • 14h00-14h30 : projection pour public enfant
  • 14h40-15h20 : projection pour adolescents et adultes

14h00-15h00 : « Venez découvrir les nouveautés de la médiathèque de l’Espace invente : Culturethèque, bibliothèque mobile etc. » (lieu : médiathèque)

14h00-15h00 : Rencontre avec des Vietnamiens ayant étudié en France : partage d’expériences (3 sessions en parallèle) : (lieu : salles de classe)

  • Management – banque – assurance – finance
  • Ingénieurs – informatique
  • Tourisme – hôtellerie – restauration

15h15 : Tirage tombola (lieu : hall d’accueil)

16h : Fin de la journée portes ouvertes