Buổi chia sẻ kinh nghiệm: K62 vững bước vào tương lai!


Mỗi độ tháng 5 về, thêm một thế hệ sinh viên khép lại những tháng ngày học tập, tạm biệt giảng đường và chính thức bước chân vào cuộc sống. Trước ngưỡng cửa chuyển tiếp quan trọng này, không ít các bạn trẻ cảm thấy bỡ ngỡ, lo lắng: Mình nên bắt đầu từ đâu? Mình cần chuẩn bị những gì? Làm sao để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng? v.v…

Hiểu được những khó khăn, trăn trở đó, sáng nay, thứ tư ngày 11 tháng 5 năm 2016, tại phòng thư viện khoa Pháp – Đại học Sư phạm Hà Nội, buổi chia sẻ dành cho sinh viên năm 4 đã được tổ chức với sự tham gia của diễn giả: Tiến sĩ Nguyễn Văn Toàn – Phó trưởng khoa tiếng Pháp. Chương trình đã thu hút sự quan tâm và tham gia nhiệt tình của các bạn sinh viên K62.

Các nội dung chia sẻ thiết thực và vô cùng bổ ích, bắt đầu từ việc cập nhật và chọn lọc thông tin như thế nào, tiếp cận các cơ hội ra sao? Hơn thế, thầy đã hướng dẫn các bạn xây dựng chiến lược đột phá để nắm bắt những cơ hội đó, cũng như kế hoạch để trau dồi chuyên môn và nâng cao kỹ năng thông qua những phương tiện vô cùng gần gũi, đơn giản như Facebook, Youtube hay các website.

t4

t2

Tiếp đó, các bạn sinh viên được lắng nghe và trực tiếp thực hành cách tạo lập CV chuyên nghiệp và viết đơn ứng tuyển sao cho ấn tượng và thuyết phục. Những bí quyết hữu dụng, những nguồn tham khảo phong phú, đa dạng là điều mang đến cho các bạn sự hào hứng, quan tâm.

t5 toan canh

Xuyên suốt buổi chia sẻ là thông điệp mà thầy Nguyễn Văn Toàn muốn truyền tải đến các bạn sinh viên: tinh thần chủ động tích cực, không ngừng học hỏi, dám dấn thân và không ngại khó khăn. Đó là những tiền đề cho thành công khi các bạn bắt đầu khởi động  công việc và cuộc sống mới, khiến các bạn thêm tự tin, hy vọng, có nhiều ý tưởng cho chặng đường phía trước và hình dung rõ mình cần làm gì, như tâm sự của Nguyễn Luyến, Ngọc Thủy, Minh Hằng,…

Chương trình thực sự là món quà quý giá mà thầy mang đến cho các bạn sinh viên K62 trong thời điểm này. Các bạn đều bày tỏ sự cảm mến, biết ơn trước tâm huyết của người thầy đáng kính. Phạm Tình bật mí: Cô bạn hoàn toàn bị thuyết phục với những phần chia sẻ sâu sắc cùng phong cách truyền đạt nhiệt huyết của thầy, say sưa theo dõi từ đầu đến cuối. Hay chia sẻ chân thành của Thu Hương: “Cá nhân mình nhận thấy những chia sẻ của thầy rất thiết thực và cụ thể, cho mình những cái nhìn rất thực tế. Từ những bước cơ bản tìm thông tin đến cách hoàn thiện một CV, thầy đều nhắc nhở lớp rất cẩn thận. Đứng vai trò là một người thầy, một thế hệ đi trước, thầy luôn biết những gì là tốt nhất cho tương lai và cách hoạch định tương lai của sinh viên. Dù bận rộn nhưng thầy vẫn cố gắng sắp xếp thời gian cho lớp, vẫn rất nhiệt huyết và hết mình. Tất cả những gì mình nhận thấy là nỗ lực và những kinh nghiệm quí giá của thầy đã cho lớp một bài học quan trọng về định hướng cũng như làm sao để nắm bắt cơ hội đến với mình…”.  Bên cạnh đó, lại có không ít bạn như Thùy Dung, bày tỏ sự tiếc nuối khi thời lượng chương trình hơi ngắn, và mong muốn có nhiều dịp bổ ích như thế này cùng thầy và các giảng viên, chuyên gia khác dành cho lớp cũng như các bạn sinh viên khóa dưới trong thời gian tới.

t3 ghi chep

Rõ ràng, những chia sẻ, cảm nhận đó là lời khẳng định sinh động và chân thực nhất cho thành công và những giá trị được lan tỏa sau chương trình. Và chúng tôi tin tưởng rằng, lời tri ân ý nghĩa nhất gửi đến thầy chính là sự vận dụng hiệu quả những chia sẻ đó của mỗi bạn trên chặng đường phía trước, sự thành công của các bạn chính là điều mà thầy và các thầy cô mong đợi.

Hành trang bước vào đời của các Tân cử nhân giờ đây không chỉ có đam mê, nhiệt huyết, đó còn là kinh nghiệm quý báu và sự tin tưởng, kỳ vọng của các thế hệ đi trước dành cho những chủ nhân đất nước tương lai. Để rồi, mai này nhìn lại, chúng ta thêm tự hào và trân trọng cho những nỗ lực từ khởi đầu hôm nay.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH KHÁC

t6 thay

t1

Thực hiện: Trang Nhung

SINH VIÊN KHOA PHÁP TÍCH CỰC VỚI HOẠT ĐỘNG THỰC TẬP


Trong những ngày sôi động Tháng thanh niên, cùng với sinh viên khối ngành Sư phạm nói chung, các sinh viên năm ba, năm tư khoa Sư phạm Tiếng Pháp trường Đại học Sư phạm Hà Nội hào hứng bước vào đợt thực tập năm học 2015-2016.

Năm nay, các trường thực tập đa dạng từ cấp 1 (Tiểu học Nghĩa Tân, Tiểu học Nam Thành Công, Tiểu học Hữu Nghị…), cấp 2 (THCS Trưng Vương, THCS Lê Quý Đôn…) đến trường cấp 3 (THPT Sơn Tây, THPT Hòn Gai,…) tại nhiều địa điểm khác nhau: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng… Đợt thực tập kéo dài trong 4 tuần (đối với thực tập đợt 1- sinh viên năm 3) và 6 tuần (đối với thực tập đợt 2- sinh viên năm 4) đã mang lại cho các bạn sinh viên những bài học và trải nghiệm đáng nhớ.

Nâng cao năng lực chuyên môn

Thời gian học tập trên giảng đường đã trang bị cho các bạn sinh viên rất nhiều kiến thức chuyên ngành, và thực tập chính là cơ hội để các bạn đưa những tri thức đã học đó vào thực tế. Dưới sự chỉ bảo tận tình của các giáo viên hướng dẫn, những đòi hỏi khác nhau của từng đơn vị thực tập… các giáo sinh có cơ hội để tìm tòi, bổ sung kiến thức, hoàn thiện các kỹ năng đứng lớp, thử thách bản thân. Học từ thầy cô, bè bạn và từ chính các em học sinh là cách mà các giáo sinh đang nỗ lực để hoàn thiện kiến thức chuyên môn cũng như năng lực sư phạm của mình.

Nhiều bạn tâm sự: Những gì được học trong nhà trường và thực tế có khoảng cách không hề nhỏ. Rất nhiều điều dù đã chuẩn bị kỹ, nhưng khi khi đưa vào áp dụng trong các tình huống cụ thể mới phát sinh khó khăn, đòi hỏi sự khéo léo, thông minh và linh hoạt trong xử lý.

Thanh Huyền kể: Có vấn đề ngữ pháp nhỏ nhỏ, mình nghĩ đã nắm vững rồi, đến khi học sinh hỏi đến lại bối rối, lúng túng, lúc ấy thấy xấu hổ lắm! Thế mới biết, để có một tiết dạy thành công khó đến thế nào, và thêm chăm chút cho mỗi giờ lên lớp hơn!

Trau dồi kinh nghiệm và tình yêu nghề

Trong quá trình thực tập, các giáo sinh không chỉ thực hiện nhiệm vụ chuyên môn giảng dạy tiếng Pháp mà còn có cơ hội được tham gia các hoạt động giáo dục, ngoại khóa đa dạng cùng lớp và nhà trường: công tác chủ nhiệm lớp, hoạt động Đoàn – Đội, làm đồ dùng học tập, các cuộc thi văn nghệ chào mừng 08/03, Hội khỏe Phù Đổng 26/03, Cuộc thi nghi thức đội, Ngày hội Ngôn ngữ… đã giúp các giáo sinh có cái nhìn toàn diện về hoạt động trong nhà trường phổ thông và rèn luyện các kỹ năng, kinh nghiệm quý báu.

IMG_0802

Biểu diễn văn nghệ chào mừng 8-3 (Trường tiểu học Nghĩa Tân – Hà Nội)

Mỹ Linh – cô sinh viên năm 3 lần đầu được làm quen với kỳ thực tập cho biết: Em cảm thấy rất hào hứng khi tham gia kỳ thực tập này. Đây vừa là dịp để em rèn luyện nghiệp vụ sư phạm, vừa là nơi để giao lưu, học hỏi các cô giáo dạy tiếng Pháp, lại còn có thể gần gũi với các em học sinh. Các em ở đây rất đáng yêu, thông minh và lễ phép. Lần đầu tiên được gọi cô – xưng con, em thấy hạnh phúc vô cùng. Đứng trên bục giảng, nhìn những ánh mắt trong veo, mong đợi của học sinh, em càng thêm yêu nghề, yêu lớp, muốn gắn bó với con đường Sư phạm. Tuy nhiên, thấy mình vẫn chưa tự tin lắm, chỉ mong kỳ thực tập kéo dài hơn”.

tt_hs5

Tiết sinh hoạt đầu tuần cùng các em học sinh (Trường THPT Hòn Gai -Quảng Ninh)

tt-ngoai khoa

Ngày hội Pháp ngữ (trường tiểu học Hữu Nghị – Quảng Ninh)

tt_ngayhoivh

Hội trại ngôn ngữ (Trường THCS Trưng Vương – Hà Nội)

 

 

 

 

 

 

 

 

Còn những bạn sinh viên năm 4 lại có những cảm nhận khác. Minh Hằng (sinh viên lớp A-K62) chia sẻ: “Trở lại với trường thực tập, bản thân mình thấy vừa quen vừa lạ, thấy bản thân cần cố gắng hơn nữa để những bài dạy hay hơn, thu hút các em hơn. Sau những đợt thực tập thế này, chúng mình thấy rõ sự trưởng thành của bản thân và thêm trân trọng tâm huyết của các thầy cô giáo.”

tt_giaovien

Tri ân các cô giáo hướng dẫn nhân ngày 8-3 (Trường THCS Lê Quý Đôn – Hà Nội)

 

tt_gv

Tình cảm thầy trò thân thiết sau thời gian thực tập (THPT Hòn Gai – Quảng Ninh)

Những trải nghiệm mới

Địa điểm thực tập không chỉ ở nội thành Hà Nội, mà còn tỏa ra các khu vực ngoại thành (Sơn Tây, Chúc Động…) và các tỉnh thành phố khác (Quảng Ninh, Nam Định, Hải Phòng…) đã mang đến cho các bạn sinh viên cơ hội khám phá những vùng đất mới. Trong thời gian thực tập, các bạn tranh thủ tìm hiểu về vùng đất mình đến, từ những nét sinh hoạt đặc thù của địa phương, tham quan những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, gặp gỡ những con người khác nhau, những môi trường hoàn toàn mới lạ. Đó chắc chắn là khoảng thời gian thú vị, không thể nào quên trong đời sinh viên, là tư liệu sinh động để mang vào bài dạy những sắc màu tươi đẹp của cuộc sống, phù hợp với đối tượng học sinh mỗi nơi.

tt_tham quan

Tham quan danh lam thắng cảnh tại Quảng Ninh, Hải Phòng…

tt_tham quan2

Tham quan danh lam thắng cảnh tại Quảng Ninh, Hải Phòng…

Có thể gọi kỳ thực tập đầy bổ ích này “kỳ học thứ 3” trong năm học dành cho mỗi bạn sinh viên Sư phạm. Đây là bước đệm quan trọng, mang đến những hành trang quý báu cho các thầy cô giáo tương lai. Chúc các bạn sẽ có kỳ thực tập thành công với những bài học bổ ích, những trải nghiệm thú vị và kỷ niệm khó quên.

 

Một số hình ảnh khác:

tt_le quy don

tt_hs3

tt_hdnk

tt_hs4

tt_tham quan3

Thực hiện: Trang Nhung

Giới thiệu website của Khoa Tiếng Pháp!


Chào các bạn,

Đây là cổng thông tin điện tử của Khoa. Các bạn sẽ được cập nhập tin tức mới nhất về các hoạt động giảng dạy và học tập của giảng viên và sinh viên trong khoa.