KHÓA ĐÀO TẠO « Conception des contenus pédagogiques numériques »


KHÓA ĐÀO TẠO  « Conception des contenus pédagogiques numériques »

TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH TỪ 5-7/10/2016

Từ ngày 5-7/10 đã diễn ra Khóa đào tạo « Conception des contenus pédagogiques numériques » do CREFAP/OIF phối hợp tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh tại trung tâm CNF/AUF .

Khóa học cung cấp và cập nhật những kiến thức mới nhất trong việc ứng dụng công nghệ thông tin và các trang tương tác trong việc giảng dạy ngoại  ngữ, hoạt động mà CREFAP đặc biệt chú trọng và tổ chức nhiều khóa đào tạo trong những năm qua.

Khóa học tháng 10/2016 tập trung vào việc xây dựng giáo án giảng dạy điện tử trong đó tập trung vào Powtoon (một phần mềm trực tuyến giúp  tạo những video dùng trong giảng dạy), chương trình Learningapps (tạo ra các bài tập và trò chơi trực tuyến) và việc xây dựng một  trang giáo án sư phạm (site pédagogique) với Googles Sites.

 

Khóa học có sự tham gia của các giảng viên đến từ Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học NN-ĐHQG Hà Nội, Đai học Hà Nội, Đại học KH-XH thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Hoàng gia Phnom Penh, Đại học Huế cùng các giáo viên đến từ Lào và Campuchia khác.

Tài liêu khóa học : https://drive.google.com/file/d/0B3jAzLpAF5TGbzBqT1JUWG9DWTA/view?usp=sharing

Tin bài và ảnh : Hoàng Thị Hồng Vân

Một số hình ảnh về khóa tập huấn

formation_CREFAP_5 -7.10 Chuyên gia đào tạo_Tiến sĩ Nguyễn Hữu Bình_  Trưởng khoa tiếng Pháp_Đại học Đà Nẵng Phần thưởng sau khóa đào tạo

SINH VIÊN KHOA PHÁP TÍCH CỰC VỚI HOẠT ĐỘNG THỰC TẬP


Trong những ngày sôi động Tháng thanh niên, cùng với sinh viên khối ngành Sư phạm nói chung, các sinh viên năm ba, năm tư khoa Sư phạm Tiếng Pháp trường Đại học Sư phạm Hà Nội hào hứng bước vào đợt thực tập năm học 2015-2016.

Năm nay, các trường thực tập đa dạng từ cấp 1 (Tiểu học Nghĩa Tân, Tiểu học Nam Thành Công, Tiểu học Hữu Nghị…), cấp 2 (THCS Trưng Vương, THCS Lê Quý Đôn…) đến trường cấp 3 (THPT Sơn Tây, THPT Hòn Gai,…) tại nhiều địa điểm khác nhau: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng… Đợt thực tập kéo dài trong 4 tuần (đối với thực tập đợt 1- sinh viên năm 3) và 6 tuần (đối với thực tập đợt 2- sinh viên năm 4) đã mang lại cho các bạn sinh viên những bài học và trải nghiệm đáng nhớ.

Nâng cao năng lực chuyên môn

Thời gian học tập trên giảng đường đã trang bị cho các bạn sinh viên rất nhiều kiến thức chuyên ngành, và thực tập chính là cơ hội để các bạn đưa những tri thức đã học đó vào thực tế. Dưới sự chỉ bảo tận tình của các giáo viên hướng dẫn, những đòi hỏi khác nhau của từng đơn vị thực tập… các giáo sinh có cơ hội để tìm tòi, bổ sung kiến thức, hoàn thiện các kỹ năng đứng lớp, thử thách bản thân. Học từ thầy cô, bè bạn và từ chính các em học sinh là cách mà các giáo sinh đang nỗ lực để hoàn thiện kiến thức chuyên môn cũng như năng lực sư phạm của mình.

Nhiều bạn tâm sự: Những gì được học trong nhà trường và thực tế có khoảng cách không hề nhỏ. Rất nhiều điều dù đã chuẩn bị kỹ, nhưng khi khi đưa vào áp dụng trong các tình huống cụ thể mới phát sinh khó khăn, đòi hỏi sự khéo léo, thông minh và linh hoạt trong xử lý.

Thanh Huyền kể: Có vấn đề ngữ pháp nhỏ nhỏ, mình nghĩ đã nắm vững rồi, đến khi học sinh hỏi đến lại bối rối, lúng túng, lúc ấy thấy xấu hổ lắm! Thế mới biết, để có một tiết dạy thành công khó đến thế nào, và thêm chăm chút cho mỗi giờ lên lớp hơn!

Trau dồi kinh nghiệm và tình yêu nghề

Trong quá trình thực tập, các giáo sinh không chỉ thực hiện nhiệm vụ chuyên môn giảng dạy tiếng Pháp mà còn có cơ hội được tham gia các hoạt động giáo dục, ngoại khóa đa dạng cùng lớp và nhà trường: công tác chủ nhiệm lớp, hoạt động Đoàn – Đội, làm đồ dùng học tập, các cuộc thi văn nghệ chào mừng 08/03, Hội khỏe Phù Đổng 26/03, Cuộc thi nghi thức đội, Ngày hội Ngôn ngữ… đã giúp các giáo sinh có cái nhìn toàn diện về hoạt động trong nhà trường phổ thông và rèn luyện các kỹ năng, kinh nghiệm quý báu.

IMG_0802

Biểu diễn văn nghệ chào mừng 8-3 (Trường tiểu học Nghĩa Tân – Hà Nội)

Mỹ Linh – cô sinh viên năm 3 lần đầu được làm quen với kỳ thực tập cho biết: Em cảm thấy rất hào hứng khi tham gia kỳ thực tập này. Đây vừa là dịp để em rèn luyện nghiệp vụ sư phạm, vừa là nơi để giao lưu, học hỏi các cô giáo dạy tiếng Pháp, lại còn có thể gần gũi với các em học sinh. Các em ở đây rất đáng yêu, thông minh và lễ phép. Lần đầu tiên được gọi cô – xưng con, em thấy hạnh phúc vô cùng. Đứng trên bục giảng, nhìn những ánh mắt trong veo, mong đợi của học sinh, em càng thêm yêu nghề, yêu lớp, muốn gắn bó với con đường Sư phạm. Tuy nhiên, thấy mình vẫn chưa tự tin lắm, chỉ mong kỳ thực tập kéo dài hơn”.

tt_hs5

Tiết sinh hoạt đầu tuần cùng các em học sinh (Trường THPT Hòn Gai -Quảng Ninh)

tt-ngoai khoa

Ngày hội Pháp ngữ (trường tiểu học Hữu Nghị – Quảng Ninh)

tt_ngayhoivh

Hội trại ngôn ngữ (Trường THCS Trưng Vương – Hà Nội)

 

 

 

 

 

 

 

 

Còn những bạn sinh viên năm 4 lại có những cảm nhận khác. Minh Hằng (sinh viên lớp A-K62) chia sẻ: “Trở lại với trường thực tập, bản thân mình thấy vừa quen vừa lạ, thấy bản thân cần cố gắng hơn nữa để những bài dạy hay hơn, thu hút các em hơn. Sau những đợt thực tập thế này, chúng mình thấy rõ sự trưởng thành của bản thân và thêm trân trọng tâm huyết của các thầy cô giáo.”

tt_giaovien

Tri ân các cô giáo hướng dẫn nhân ngày 8-3 (Trường THCS Lê Quý Đôn – Hà Nội)

 

tt_gv

Tình cảm thầy trò thân thiết sau thời gian thực tập (THPT Hòn Gai – Quảng Ninh)

Những trải nghiệm mới

Địa điểm thực tập không chỉ ở nội thành Hà Nội, mà còn tỏa ra các khu vực ngoại thành (Sơn Tây, Chúc Động…) và các tỉnh thành phố khác (Quảng Ninh, Nam Định, Hải Phòng…) đã mang đến cho các bạn sinh viên cơ hội khám phá những vùng đất mới. Trong thời gian thực tập, các bạn tranh thủ tìm hiểu về vùng đất mình đến, từ những nét sinh hoạt đặc thù của địa phương, tham quan những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, gặp gỡ những con người khác nhau, những môi trường hoàn toàn mới lạ. Đó chắc chắn là khoảng thời gian thú vị, không thể nào quên trong đời sinh viên, là tư liệu sinh động để mang vào bài dạy những sắc màu tươi đẹp của cuộc sống, phù hợp với đối tượng học sinh mỗi nơi.

tt_tham quan

Tham quan danh lam thắng cảnh tại Quảng Ninh, Hải Phòng…

tt_tham quan2

Tham quan danh lam thắng cảnh tại Quảng Ninh, Hải Phòng…

Có thể gọi kỳ thực tập đầy bổ ích này “kỳ học thứ 3” trong năm học dành cho mỗi bạn sinh viên Sư phạm. Đây là bước đệm quan trọng, mang đến những hành trang quý báu cho các thầy cô giáo tương lai. Chúc các bạn sẽ có kỳ thực tập thành công với những bài học bổ ích, những trải nghiệm thú vị và kỷ niệm khó quên.

 

Một số hình ảnh khác:

tt_le quy don

tt_hs3

tt_hdnk

tt_hs4

tt_tham quan3

Thực hiện: Trang Nhung

Giới thiệu website của Khoa Tiếng Pháp!


Chào các bạn,

Đây là cổng thông tin điện tử của Khoa. Các bạn sẽ được cập nhập tin tức mới nhất về các hoạt động giảng dạy và học tập của giảng viên và sinh viên trong khoa.